Thảo luận: Vì sao Sony Xperia thua cuộc ở Việt Nam?

Hôm qua mình tình cờ thấy lại được một vài tấm hình hồi 2013, thời đó điện thoại Sony còn được quan tâm rất nhiều và các mẫu máy lúc đó cũng ấn tượng lắm. Nhưng rất tiếc cho Sony, họ đã nhanh chóng lùi vào phía sau hậu trường khi làn sóng điện thoại Trung Quốc ập vào phân khúc tầm trung, ở mảng cao cấp cũng không thể trụ lại trước Samsung, iPhone và sau này là Huawei, Xiaomi. Hiện tại chúng ta cũng thấy rằng Sony Mobile ở Việt Nam đang cực kì yên ắng đến mức gần như không còn muốn bán điện thoại nữa. Vậy đâu là lý do khiến Sony “ngã ngựa” trong các năm qua? Mời anh em thảo luận, còn đây là vài suy nghĩ của mình.

Điện thoại Sony thiếu sự cuốn hút cần thiết

Sony làm ra những chiếc Xperia đẹp, xịn, cầm xài rất đã, phần mềm của Sony cũng là một trong những cái mình thích vì nó không tùy biến quá nhiều tới mức rối rắm trong khi vẫn cho phép tùy biến theme cực mạnh để bạn trang trí chiếc smartphone của mình. Về mặt hoàn thiện, cầm điện thoại Sony luôn thấy được một cảm giác khác, một cảm giác chỉnh chu và quyền lực.

Tuy nhiên Sony đã không thể thay đổi kịp theo xu hướng thị trường, đầu tiên là xu hướng viền mỏng. Khi mà Galaxy S8 đã bắt đầu thổi lên ngọn lửa viền mỏng hồi năm 2017 và hàng loạt hãng đều bắt đầu nhấn mạnh tới màn hình tràn viền thì Sony vẫn còn ra con Xperia XZ với 2 viền trên dày, viền 2 bên trái phải cũng dày. Thiết kế này vẫn đẹp, vẫn tốt, nhưng nếu cho chọn lựa một chiếc điện thoại flagship để sử dụng thì bạn có nhiều lựa chọn sexy hơn. Năm 2018 chiếc Xperia XZ2 cũng vậy, mãi tới năm nay chiếc Xperia 1 mới tạo được một sự khác biệt.Đang tải Sony_Xperia_XZ2.jpg…

Thiết kế của Sony có thể chất, có thể làm cho fan hài lòng, nhưng phần còn lại của thế giới thì không phải lúc nào cũng chấp nhận các máy Xperia trong bối cảnh Samsung, Huawei, Xiaomi, Oppo làm máy rất lung linh, còn chưa kể tới áp lực cạnh tranh từ iPhone nữa. Không đổi kịp thì sẽ rất dễ chết, và chúng ta cũng có thể thấy được điều đó.

Còn nhớ năm 2013 mình xài con Xperia Z3, đây là một trong những cái smartphone mình thích nhất đó giờ của Sony và tới giờ vẫn ấn tượng. Nhưng hãng duy trì thiết kế cũ kĩ này quá lâu nên đã khiến Sony gặp khó.

Camera Sony làm mình bối rối

Rõ ràng Sony có máy ảnh chụp hình rất ngon, cảm biến Sony bán cho không biết bao nhiêu là hãng và điện thoại của họ cũng cho ra ảnh vô cùng ấn tượng, nhất là các dòng cảm biến cao cấp. Tuy nhiên mình thì lại chưa bao giờ ấn tượng với ảnh chụp từ smartphone Xperia từ năm 2017 trở về trước. Không rõ Sony làm gì đó về phần mềm mà ảnh chụp ra từ Xperia đa phần đều nhạt nhạt, hoặc bị dư sáng.

Mình từng thấy vài anh em Sonyfan ghi rằng cầm Xperia thì phải biết chỉnh tay mới ra ảnh đẹp, thôi mình mua máy khác xài luôn cho lành chứ ai rảnh mà đi chỉnh tay. Đã không làm đơn giản thì thôi chứ. Đưa lên chụp phát là ra ảnh đẹp ngay, đó là cái mà mọi hãng smartphone cần hướng tới.Đang tải Sony_xperia_camera.jpg…

Từ năm 2018 trở về sau chúng ta có thể thấy Sony có cải tiến khả năng chụp ảnh của máy Xperia, nhưng so với những chiếc ra đời cùng thời điểm như Huawei P20 Pro, Galaxy S9 hay thậm chí là iPhone XS thì mình vẫn chưa thấy được lý do để bỏ tiền ra mua một con Xperia.

Điện thoại tầm trung Sony không thể cạnh tranh về giá với các hãng Trung Quốc

Xperia XA, XA Plus là một trong những dòng tầm trung mà Sony dùng để đánh mạnh ở Việt Nam, nhưng kể từ năm 2015 trở đi chúng ta thấy được một sự nổi dậy đáng sợ của các hãng Trung Quốc.

Ở phân khúc 6-10 triệu họ đưa ra những mẫu smartphone có thiết kế đẹp, bắt mắt mô phỏng lại những chiếc điện thoại đắt tiền, rồi tính năng nào cũng có như camera kép, cảm biến vân tay, nhận diện gương mặt… trong khi mức giá lại rẻ hơn so với Sony. Có thể thấy rằng các hãng Trung Quốc khởi động một cuộc chiến về giá và Sony không thể nào hạ giá nhanh như họ được. Ví dụ, năm 2017 Oppo ra con Oppo F5 viền mỏng, cùng thời điểm đó Sony có chiếc Xperia XA Plus. Mời bạn xem ảnh của 2 chiếc máy này bên dưới là hiểu ngay vấn đề.Đang tải 4121761_Sony_Xperia_XA1_Plus_tinhte_1.jpg…Đang tải 4161164_Oppo_F5_vien_mong_6.jpg…

Năm ngoái Sony có ra mắt con Xperia XA2 ở Việt Nam, nhìn đẹp lắm, nhưng nó vẫn bị vụ hai viền trên dưới dày. Trong khi đó, các máy từ Oppo, Xiaomi, Huawei đã kịp chuyển sang xu hướng viền mỏng thực sự. Dù chưa hoàn hảo, nhưng nhìn so qua vẫn thấy hấp dẫn hơn chiếc XA2. Đồng ý là XA2 khác biệt và có nét riêng lắm, nhưng bao nhiêu người thực sự thích cái thiết kế đó? Có lẽ việc Sony rút khỏi Đông Nam Á đã nói lên phần nào kết quả rồi đấy.

Năm nay chúng ta lại thấy thêm Redmi Note 7 rồi các máy Nokia 8.1, kiểu giá đó Sony không thể nào chơi nổi.

Về mặt truyền thông thì sao?

Khi mà các hãng Trung Quốc và Samsung tung tiền để những người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng nói về mình, thì Sony không thể chạy theo kịp. Những thông điệp dùng để giao tiếp với người dùng, những hình ảnh dùng để quảng bá cho sản phẩm của Sony cũng theo xu hướng khá cũ trong khi các đối thủ lại sáng tạo hơn, trẻ trung hơn và không ngừng mở rộng tập khách hàng của mình, cả ở kênh online lẫn offline. Kể từ năm 2015 là mình đã thấy Sony bắt đầu đuối trong cuộc chơi truyền thông rồi, sau đó thì dần dần chìm hẳn và người ta không còn nhớ tới cái tên Sony nữa.

Tính ra thì cũng buồn, Sony vẫn có thể làm tốt hơn nếu họ có đủ người giỏi, người trẻ và những suy nghĩ sáng tạo.

Còn bạn, bạn nghĩ Sony thất bại ở Việt Nam vì lý do nào?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *