Liệu Apple có biết hết mọi dữ liệu bảo mật của bạn?

Apple được biết đến là công ty bảo mật dữ liệu của người dùng rất tốt, đồng thời mọi người sử dụng sản phẩm Apple vì tin rằng nó bảo mật hơn các hãng khác, ít rủi ro bị đánh cắp thông tin hơn. Vậy Apple có thực sự “bảo mật” người dùng? Apple biết và không biết những gì về bạn?

Apple trước nay sử dụng hai phương pháp về bảo mật: Thứ nhất họ chỉ thu thập thông tin của bạn ít nhất có thể, hay nói cách khác là “hiếm khi”. Thứ hai, Apple sẽ mã hoá các thông tin và dữ liệu của bạn.

Những dữ liệu chỉ được lưu trên thiết bị:Đang tải bao_mat_du_lieu_faceid.jpg…

Bảo mật vân tay và khuôn mặt nằm trong hệ bảo mật riêng của Apple gọi là “Secure Encalve”, và nó có thể dùng để truy cập vào hệ thống, mở khoá, xác thực, mua ứng dụng,… Phương pháp bảo mật này cũng sẽ được lưu trên con chip của thiết bị đó. Cho nên việc bạn đổi iPhone / iPad thì buộc bạn phải xác thực riêng Touch ID và Face ID lại từ đầu.

  • Hình ảnh:    Đang tải Apple_bao_mat_du_lieu_photos.jpg…

Trong mục thư viện ảnh (Photos), sẽ xác thực khuôn mặt của từng người mà bạn chụp trước đó. Nó được lưu vào một album có tên “People (mọi người)”. Dữ liệu này được lưu trên thiết bị, không lưu trên máy chủ của Apple.


Đang tải bao_mat_du_lieu_ban_do_tinhte.jpg…

Dữ liệu trong ứng ụng Bản đồ, xác định vị trí,… Sẽ được gửi đến máy chủ của Apple, tuy nhiên nó sẽ là mã dữ liệu ẩn danh trên thiêt bị, Apple sẽ không trực tiếp đọc được Apple ID của bạn.

  • Apple Pay: Tuy chưa khả dụng ở Việt Nam, nhưng đối với một số anh em đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài thì lưu ý rằng Apple sẽ không lưu lịch sử giao dịch của bạn, chỉ lưu khi bạn thanh toán mua sản phẩm của Apple thông qua Apple Pay.


Những dữ liệu được mã hoá hoàn toàn

  • Tin nhắn iMessage và FaceTime:Đang tải bao_mat_du_lieu_imessage_tinhte.jpg…

Những tin nhắn hay những cuộc gọi FaceTime, những danh bạ, tên liên lạc, v.v… Sẽ được mã hoá hoàn toàn. Apple không thể chặn hay can thiệp vào, ngay cả khi có lệnh từ cảnh sát, toà án yêu cầu.

Những dữ liệu được mã hoá nhưng Apple có thể đọc được

  • Sao lưu trên iCloud: Apple nắm giữ hết mọi sao lưu trên tài khoản iCloud của bạn cho dù nó được mã hoá. Trường hợp này sẽ cho phép pháp luật can thiệp yêu cầu Apple tiết lộ dữ liệu sao lưu iCloud của người dùng. Hoặc tệ hơn nếu như một nhân viên Apple đang có hành vi phá hoại hay lừa đảo thì iCloud Backups của người dùng rất có thể bị lộ.
  • Siri:Đang tải bao_mat_du_lieu_thoi_tiet_tinhte.jpg…

Dữ liệu Siri được mã hoá nhưng Apple có quyền giải mã để xử lí thông tin.

  • Email: Dữ liệu từ email gửi và nhận được mã hoá dưới dạng TLS, tuy nhiên Apple vẫn có thể đọc được nếu họ muốn.
  • Safari Bookmarks: Apple có thể đọc được, nhưng đối với iOS 13 và macOS Catalina mới thì dữ liệu Safari sẽ được mã hoá hoàn toàn, Apple sẽ không can thiệp được nữa.

Dữ liệu mà chắc chắn Apple biết rõ về bạn

Mọi giao dịch mua ứng dụng, mua nhạc, phim, các gói đăng ký dịch vụ,… Apple nắm rõ hết và có thể đọc được chi tiết về địa chỉ thanh toán, lịch sử,… Lí do để Apple có thể đưa cho bạn những gợi ý tuỳ chọn lúc tìm ứng dụng, phim ảnh, v.v. Theo mình nghĩ Apple biết cái này không quá nghiêm trọng, nếu có trường hợp nào cần xem lại các thông tin đăng ký dịch vụ, hay cần huỷ gói, thì người dùng sẽ dễ dàng xử lí hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *