Đánh giá SE Xperia Arc

[​IMG]


Xperia Arc rất xứng đáng với tên gọi là siêu mẫu mà Sony Ericsson Việt Nam đã đặt cho nó, trên cảnh hình chụp lẫn ngoài thực tế. SE chọn cho Arc kiểu dáng cao, mảnh và rất qúy phái, hầu hết mọi người chọn Arc vì nó đẹp. Arc được trang bị hệ điều hành Android Gingerbread 2.3.2 với giao diện đặc trưng của dòng Xperia 2011. Phần cứng của Arc có thể nhắc đến màn hình 4”2 rất rộng độ phân giải 480×854 được hỗ trợ bởi Mobile Bravia Engine cho hình ảnh tuyệt vời và chiếc Camera 8.1Mp với cảm biến công nghệ Exmor R giúp chụp ảnh khá đẹp, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng. Arc sẽ hoàn hào nếu được trang bị CPU 2 nhân và RAM như những điện thoại đối thủ của mình, ít nhất là cũng không bị chê là yếu.

Cấu hình cơ bản của Arc:

 • Hệ điều hành: Android GingerBread 2.3.2
 • Màn hình: 4”2 rộng, 16 triệu màu, LED-backlit SLCD, 480×854, BRAVIA Mobile EngineCPU:
 • CPU: Qualcomm MSM8255 Snapdragon 1GHz.
 • GPU: Adreno 205
 • RAM: 512MB
 • Khe thẻ: MicroSD
 • Camera: 8.1Mp
 • Quay phim: 720p @32fps
 • Cổng: MicroUSB, MicroHDMI, tai nghe 3,5mm
 • Radio: Stereo với RDS
 • Pin: 1500mAh
 • Siêu mỏng 8.7mm (chỗ mỏng nhất)
 • Trọng lượng: 117gr
 • Phụ kiện đi kèm: Bao da, dây MicroHDMI, miếng dán màn hình, thẻ nhớ 16GB

Thiết kế và phần cứng:

[​IMG]
Hầu hết người ta chọn Arc vì nó đẹp

Vẫn là phong cách của Sony Ericson, Arc được làm ra để cho những người thích thời trang, thích cái đẹp. Không thể phủ nhận là trong thế giới smartphone hiện hay thì Arc đúng là một siêu mẫu: cao, mỏng, nhẹ, sexy. Ngoài ra bạn sẽ thích Arc vì nó là một chiếc điện thoại màn hình lớn 4″2 nhưng trọng lượng và kích thước tổng thể chỉ như là một chiếc điện thoại 3″7 hoặc 3″8. Toàn thân Arc được làm bằng nhựa nên trọng lượng chỉ có 117gr. Khi nhìn Arc từ hướng ngang bạn sẽ có cảm giác như đang nhìn một cô người mẫu đi đôi guốc cao, ưỡn ngực về phía trước gợi cảm. Tuy nhiên cảm giác cầm Arc trên tay là rất tụt, không thân thiện như khi chúng ta cầm X10 hoặc mấy chiếc BlackBerry.

Mặt trước của Arc được làm theo kiểu một mặt phẳng lớn đen, khi tắt màn hình bạn khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa vùng hiển thị và 2 bên viền màn hình. Phần hiển thị được kéo sát xuống tận gần cạnh dưới của máy, điều này có thể xảy ra là do 3 nút cơ bản của Arc là phím cứng, nhô cao và cũng rất hẹp. 3 phím chức năng cơ bản này là phím cứng và nhô cao nên việc thao tác liên tục rất thoải mái và tự tin. Cả 3 phím đều được mạ kim loại sáng, nổi bật trên nền đen của màn hình, nối với nhau thành một vệt sáng bóng kim loại trên nền đen bóng rất sang trọng. 3 nút này đều là nhựa mạ kim loại nên khả năng bị tróc, mòn khi sử dụng lâu là hoàn toàn có thể. Chiếc máy mình dùng qua gần 1 tháng nhưng chưa phát hiện ra việc bị mòn hay xước ở 3 nút này. Ngay phía trên 3 nút là 3 biểu tượng được in màu trắng nhẹ nhàng, dưới 3 nút, ngay giữa là chữ XPERIA rất đẹp, phần phía dưới 3 nút này hơi vát về phía sau làm cho chúng ta có cảm giác Arc ưỡn ra nhiều hơn.

Hai bên mép màn hình ta chỉ nhìn thấy một đường kẻ rất mảnh như là sợi tóc nhưng âm xuống, đây là phần gặp nhau giữa tấm kính trên cùng và viền giữ tấm kính đó, 2 mép này làm cho Arc nhìn càng cao và mỏng manh hơn, 2 mép mỏng và đều cũng làm cho Arc nhìn sắc xảo và cao cấp hơn. 2 cạnh viền màn hình khá mỏng, chỉ khoảng 2.5mm, nhìn vào đây làm cho mình cảm tưởng đến viền màn hình siêu mỏng của chiếc HD2.

Nếu như 2 cạnh màn hình tràn ra rất sát thì cạnh trên cùng của Arc thì màn hình lại nằm khá xa. Ngay phía trên màn hình, tận cùng mặt kính là chữ Sony Ericsson khá vừa vặn được in ở kích thước vừa phải, nhìn đẹp, không làm xấu máy. Phía trên chữ, miếng kính từ trái qua phải là đèn báo, cảm biến và loa thoại. Khu vực chứa 3 bộ phận này có thể xem như là khu vực xấu nhất trên Arc, nhìn nó rất rời rạc và không ăn nhập lắm với thiết kế chung. Đây cũng là khu vực dày nhất và chứa cảm máy ảnh 8.1Mp.

Ngay dưới lớp màn hình là viền mạ kim loại bóng xung quanh máy. Các thành phần nằm trên 2 bên sườn máy, trên đỉnh và cạnh dưới của máy đều được mạ kim loại bóng trừ lỗ tai nghe màu đen và thành phần trong cổng MicroUSB là màu trắng. Nhìn tổng thể là bóng inox. Cạnh phải từ trên xuống ta có đèn báo nhỏ xíu gần cổng MicroUSB được thiết kế lại, có viền màu trắng xung quanh cổng hình chữ nhật, cổng này nhìn đẹp và chi tiết hơn nhiều, nhìn đẹp hơn hẳn so với các ổng USB tiêu chuẩn, nhất là các cổng trên máy BlackBerry. Phía dưới cổng MicroUSB là nút tăng/giảm âm lượng, nút này khá ngắn nên không cho cảm giác tự tin mỗi khi bấm. Tận gần mép cạnh dưới là nút chụp hình rất nhỏ. Mới đầu mình thực sự khó chịu với nút chụp hình này nhưng sao khi chụp thử vài lần thì thấy không khó chịu nữa, mình đã chụp rất nhiều hình trong một buổi sáng mà không gặp khó khăn gì.

Đỉnh máy bên trái ta có nút tắt/mở máy hình tròn. Tuy nút nằm phẳng với mặt của cạnh này nhưng bấm rất dễ dàng, thoải mài. Đối diện là cổng MicroHDMI được che bởi nắp nhựa được xi kim loại bóng như phần còn lại của viền, bên trong cổng thành phần nhựa màu trắng chứ không phải đen như các cổng bình thường khác. Cạnh dưới từ trái qua có lỗ móc dây vào điện thoại, phần lõm vào để mở nắp sau và lỗ Microphone nhỏ. Phần này không phẳng như đỉnh mà hơn vát về phía sau. Cùng với phần in chữ XPERA cũng hơn vát về phía sau ngay bên trên thì đoạn này của Arc cho một cảm giác rất ưỡn.

Mặt lưng cong hình cung là nơi tạo ra dáng của Arc, dĩ nhiên là sẽ do các thành phần khác nữa để tạo thành một tổng thể cong cong. Ở mặt lưng, nhìn từ cạnh qua ta sẽ thấy Arc cong từ hai mép vào giữa và đạt đến chỗ mỏng nhất là 8,7mm ở ngay giữa, ngay cái chỗ mà ta để ngón trỏ vào đỡ khi cầm máy. Vì chỗ này mà ta cảm giác cẩm Arc rất mong manh, dễ rớt, tuy thực tế thì ta sẽ rất khó để một chiếc điện thoại đẹp như Arc rớt. Phía dưới của nắp lưng, phần dày lên là lỗ loa rộng khoảng 1cm, ngay phía trên là logo SE đặc trưng làm từ một phần rời, nhô hẳn lên khỏi nắp lưng. Không có dòng chữ Sony Ericsson như là ở X10. Phía trên là Camera tròn và đèn flash hơi lệch về bên trái. Nắp lưng của Arc màu đen được sơn nhũ từ bạc sang xanh đậm kéo từ dưới lên trên, cách sơn là là cách sơn đặc trưng của những chiếc XPERIA Android, Arc màu bạc thì chỉ sơn bạc. Nắp lưng của Arc rất mỏng, được dính vào thân máy nhờ hệ thống khớp xung quanh, khi mở nắp ta cho móng tay cái vào phần lõm vào ở cạnh dưới máy và lật mạnh tay lên, phải mạnh mẽ và lật mạnh, yếu bóng vía sẽ không mở được nắp Arc.

Tuy được làm bằng nhựa hoàn toàn nhưng tất cả các nút, phím, bộ phận có thể tách rời trên Arc đều cho cảm giác tốt, chất lượng cao, không ọp ẹp. Vì mỏng và cong nên Arc ở trên tay không thân thiện, không giống như một thiết bị có thể cầm chắc chắn trên tay (giống như thiết kế cán búa, dùi cui…) nên khi cầm trên tay có cảm giác mong manh, dễ rớt.

Màn hình:

[​IMG]
Mành hình Arc đặc biệt đẹp ở chế độ xem hình, xem phim.

Về phần cứng thì ngoài kiểu dáng ra thì bạn sẽ rất ấn tượng với màn hình của Arc. Màn hình của Arc to 4″2, cao độ phân giải 480×854, màn hình có đèn nền LED-Backlit và được trang bị hệ thống Mobile Bravia Engine nên cho hình ảnh, màu sắc rất đẹp, dịu đặc biệt đẹp khi dùng Arc để xem hình xem phim. Hình ảnh thể hiện trên màn hình của Arc rất ấn tượng, màu tươi và dịu mắt. Với độ phân giải 480×854 trên màn hình 4″2 rộng ta khó có thể thấy rõ ràng các điểm ảnh trên màn hình Arc, dĩ nhiên về cái độ mịn của điểm ảnh này thì Arc vẫn kém hơn so với iPhone 4. Nhưng về màu sắc thì màn hình Arc màu tươi và dịu mắt hơn so với màn hình iPhone 4. Trong những màn hình điện thoại mình từng dùng qua thì màn hình Arc cùng với một số máy HTC Desire Z, Trophy dùng SLCD cho hình ảnh đẹp nhất (Arc là LCD thường, không phải SLCD).

Chụp hình, quay phim:

Cám ơn SE đã trang bị cảm biến Exmor R trên Arc, đây là công nghệ được Sony trang bị trên các máy quay phim và chụp ảnh của mình và giờ thì được dùng trên Arc. Với Exmor R việc chụp ảnh, quay phim trong khu vực thiết sáng rất tốt, cảm giác rất giống như chuyển từ D300 lên D3 vì ISO lên rất cao, chụp thiếu sáng tốt. Mình dùng Arc để chụp rất nhiều hình, ghi chú và khá hài lòng với những gì máy ảnh của Arc mang lại, ít nhất là thấy cái đẹp, cảm hứng lên và dùng Arc để thể hiện được. Bạn có thể xem lại loạt hình mình chụp bằng Arc trong một buổi sáng cao hứng. So với 3 chiếc máy mà mình thử Camera nhiều là Nokia N900, Nokia N8 và iPhone 4 thì Arc khá giống iPhone 4 về độ nhạy sáng nhưng quản lý tốt hơn. Về chất lượng hình thì có thể xếp theo thức tự: N8>Arc>iPhone 4>N900.

Trong Menu chỉnh khi chụp hình Sony Ericsson cho chúng ta chỉnh khá nhiều và mình thích nhất là khả năng chỉnh EV (+,-), khả năng chỉnh và cách chỉnh dễ dàng này giúp mình điều khiển máy ảnh của Arc thân thiện hơn, giống như lúc mình dùng máy ảnh ở chế độ A (Ưu tiên khẩu độ, không phải là chế độ tự động).

Hình chụp và phim quay bởi Arc đặc biệt đẹp khi xem trên màn hình Arc. Các bạn sẽ phải ngạc nhiêu sau khi dùng Arc chụp hình và xem ngay trên màn hình của máy, rất đẹp và chi tiết, hơn là xem trên máy tính. Chúng ta có thể gọi nó là nịnh mắt hay lừa tình hay gì đó nhưng mình rất thích điều này vì mình hay dùng đt để chụp gì đó mà mình thấy hay hay và dùng nó để xem lại.

Pin
Arc được trang bị pin 1500mAh nhưng với thói quan sử dụng của mình thì nó chịu đựng được đến 5 giờ chiều. Phải sau gần 1 tuần mình mới điều chỉnh lại một số thói quen để Arc có thể sống lâu hơn 2 tiếng, tức là hết ngày làm việc, để sống lâu hơn nữa thì đòi hỏi hy sinh nhiều hơn. Pin là một trong những yếu điểm của Android nói chung và Arc nói riêng. Thật là khó cho một hệ điều hành đòi hỏi sự kết nối quá lớn lên đám mây của Google, nó giết pin một cách kinh khủng.

Phần mềm

[​IMG]
Tính năng Folder pop up trên Theme mặc định của Arc

Một điểm khác biệt của Arc so với X10 lúc mới ra là Arc được trang bị hệ điều hành mới nhất. Và với tính năng folder dạng pop up thì Arc thể hiện sự khác biệt về phần mềm so với X10 cũng như những máy chạy Android khác. Arc vẫn dùng hệ thống các biểu tượng, themes của các máy XPERIA Android. Các biểu tượng này nhìn khá nhạt, không nổi bật và màu sắc nhưng những bộ themes của các hãng khác. Trên Android việc thay một bộ theme là rất đơn giản, tuy nhiên mình chọn theme của Arc. Lợi điểm của theme zin này là nhìn lâu không bị chán mắt, hoặc rối mắt.

Tuy mình chọn theme của Arc nhưng lại không thích cái trình gọi điện thoại và trình Timescape theo máy. Mình không kích hoạt Timescape và dùng một trình gọi điện khác là Dailer One thay cho trình gọi điện thoại trong máy. Điểm không thích là việc tìm danh bạ trong cái trình theo máy kém, không hỗ trợ T9.

Một điểm khó chịu mình chưa thay thế được là hình ảnh người nói chuyện điện thoại trên Arc nó tràn ra đầy màn hình làm cho hình trong danh bạ bị bể ra, nhất là các hình danh bạ được tự động tải về từ Google hoặc Facebook, nhìn rất chán. Hiện tại mình chưa biết cách để khắc phục điểm này.

Khả năng thực thi.
Khá hài lòng với khả năng đáp ứng của Arc. Mọi thao tác cơ bản, làm việc bình thường Arc đều đáp ứng tốt, mượt. Các việc mình làm với Arc là: gọi đt, sms, email, chụp hình, xem hình, duyệt web, pulse news, nghịch phần mềm… Thử chơi Angry Bird Rio cũng thấy mượt, không có gì phàn nàn. Tuy nhiên nếu xét về cấu hình thì Arc kém hơn so với các đối thủ được trang bị vi xử lý 2 nhân. Hy vọng sẽ sớm có một chiếc smartphone 2 nhân để cảm nhận tốt hơn về khả năng thực thi của Arc so với các đối thủ.

Điểm mạnh:

[​IMG]
Sony Ericsson tặng bao da xịn SEN cho ai mua Arc chính hãng

Máy thiết kế đẹp, sang trọng
Máy màn hình to nhưng cảm giác như máy nhỏ
Màn hình đẹp, đặc biệt khi xem hình, xem phim
Hệ điều hành Android Gingerbread
Chụp hình quay phim tốt
Tiện ích folder pop up
Phụ kiện đi kèm chính hãng: Dây MicroHDMI, Bao Da Xịn, thẻ nhớ 16GB, miếng dán màn hình

Điểm yếu:
Cpu lõi đơn
Không Camera trước
Phải tháo pin mới tháo thẻ nhớ được
Pin yếu
Giá đắt

Kết:
Trong thế giới điện thoại thông minh hiện nay thì Arc đích thực là một chiếc điện thoại thời trang, cao cấp. Lý do chính đáng nhất để bạn mua Arc vì nó đẹp. Tiếc là Arc không được trang bị phần cứng mạnh mẽ như những chiếc điện thoại thông minh khác đến từ các đối thủ. Dĩ nhiên việc này không có nghĩa là Arc chậm chạm và lề mề

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *