Chi tiết về Safari Download trên iOS 13 và iPadOS, cộng đồng sẽ dùng nó để làm gì?

Apple phát hành phiên bản IOS 13 và iPadOS phiên bản beta đầu tiên, mở ra tính năng Safari Download trực tiếp trên nền Web. Tình năng này không hề mới đối với các nền tảng di động khác, nhưng với các thiết bị di động của Apple như iPhoneiPad thì là quá mới. Nó mở thêm một đường để giúp chúng ta trao đổi dữ liệu với nhau ngay trên thiết bị di động.

Đối với cá nhân mình, vào những năm 2009 khi mới chuyển từ Nokia sang iPhone, mình cũng cảm thấy có chút thiếu vắng tính năng Download. Nhưng rồi theo thời gian thói quen thay đổi, mình không còn cảm thấy thiếu chức năng đó nữa, mình làm quen với việc cung cấp dữ liệu cho điện thoại thông qua máy tính, thông qua những ứng dụng thứ 3. Rồi đến vài năm sau này thì dịch vụ đám mây trực tuyến lại phát triển nhiều hơn, mình không còn cần dùng máy tính để cấp dữ liệu cho iPhone nữa. Nhạc thì mình dùng dịch vụ trực tuyến là quá đủ, tương tự đối với hình ảnh mình dùng iCloud..v.v

Nhưng không phải ai cũng có vài nhu cầu đơn giản giống như mình. Sẽ có nhiều anh em khác với các đặc thù công việc, cũng như nhu cầu sử dụng khác nhau. Nhất là với các anh em đang dùng nền tảng khác IOS, thì không biết rằng anh em hay dùng để Download cái gì, mới anh em chia sẻ thêm về mục đích.

Còn dưới đây mình sẽ giới thiệu qua khả năng Download từ trình duyệt Safari để anh em dùng iDevice thấy và xem xem nó có thể giúp ích được những gì cho anh em trong quá trình sử dụng, và cũng mời anh em chia sẻ điều anh em muốn nó sẽ làm được.

Safari Download chạy như thế nào?

  • Một số trang web mình thử trên điện thoại thì có trang bấm Download là sẽ chạy như bình thường, và có trang thì không hiểu được thao tác của mình, vì có vẻ như giao diện tối ưu cho điện thoại, nên tác dụng của nút Download không được thực thi (Ví dụ như chiasenhac). Còn trên iPad với cải tiến của Safari chạy trên nền giao diện như máy tính sẽ ít kén chọn hơn iPhone.
  • Mình có thử với một trang web chia sẻ sách miễn phí thì Download ngon lành không có vấn đề gì.
  • Với các dịch vụ lưu trữ như Google Drive, Mediafire, Fshare thì thực thi thao tác Download hoàn toàn bình thường.
  • Về phần giao diện có chút tương đồng trên giao diện máy tính Mac, khi mà biểu tưởng
    Download nằm ở góc trên bên phải kế bên thanh địa chỉ, hiện thị danh sách các mục được tải về.Đang tải Safari Download5.jpg…


Bên phải là cửa sổ hiện lịch sử downloadĐang tải Safari Download1.jpg…Bấm Download và có cửa sổ hỏi, bấm tải về thôi rồi đợi.

Mọi thứ tải về sẽ nằm ở đâu?

  • Trên cả iPhone và iPad, các tập tin tải về sẽ nằm trong ứng dụng Files. Files sẽ quản lý tất cả các dữ liệu tải về hoặc được nhập từ cổng USB.
  • Đối với dạng file âm thanh: Máy sẽ lưu ở Files và có thể chạy thử, hoặc nếu bạn có sử dụng một ứng dụng chạy nhạc nào đó mà không phải là ứng dụng Music có sẵn của máy, thì bạn có thể thao tác chép file nhạc đó sang ứng dụng chạy nhạc.
  • Đối với File Video: tương tự như nhạc, với định dạng video thích hợp với thiết bị thì bạn có thể phát luôn đoạn video, hoặc chép nó sang ứng dụng chạy video nào đó mà bạn cài thêm vào.
  • Đối với File sách thì sướng nhất, bạn tải vềm bấm vào file là nó sẽ tự chép qua ứng dụng Book, và xem luôn mà không cần phải thao tác gì thêm.

Về cơ bản là như vậy. Mình không có nhiều nhu cầu về Download trên thiết bị, nên cũng chưa test được tất cả mọi thứ. Nhưng anh em nào không muốn lên bản beta để thử thì có thể để lại cmt điều anh em muốn thử, mình sẽ làm và phản hồi sớm cho anh em hay.Đang tải Safari Download2.jpg…Bên trái là khu vực quản lý của Files, mình tạo thư mục có tên là Tải Về, và chọn nó làm nơi lưu trữ các File tải về. Bên phải là gợi ý mặc định cho các file tải về, bạn sẽ làm gì với nó trong các gợi ý này hoặc theo ý bạn.


Đang tải Safari Download3.jpg…Đây là dạng file âm anh, có thêm gợi ý đến app chạy nhạc, video trong phần gợi ý.Đang tải Safari Download4.jpg…Riêng đối với file epub thì tự vào luôn phần Book khi bấm mở file.​

Chúc anh em vui vẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *