Apple đang đàm phán mua lại mảng phát triển và kinh doanh modem 5G của Intel

Apple vẫn đang tìm cách mua lại mảng phát triển modem 5G của Intel đặt tại Đức. Nguồn tin từ The Information cho hay Apple đang tiến hành đàm phán với Intel và nếu thành công, thỏa thuận này sẽ thúc đẩy kế hoạch nghiên cứu và phát triển modem 5G riêng cho các thiết bị của Apple trong tương lai.

Intel được cho là đang rao bán dần mảng kinh doanh modem với trung tâm điều hành đặt tại Đức, nơi hãng này mua lại hãng làm chip băng tần Infineon hồi năm 2011 với giá 1,4 tỉ USD. Nhiều nhân sự cao cấp của Intel (vốn là người cũ của Infineon) đã đầu quân cho Apple trong đó đáng chú ý là Bernd Adler – một chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc không dây, về Apple năm 2015 và gần đây nhất là Stefan Wolff – người từng quản lý hoạt động phát triển modem của Intel.

Đây không phải là lần đầu tiên thông tin Apple ngỏ ý mua lại mảng modem 5G của Intel. Trước đó hồi tháng 4, tờ WSJ nói rằng Apple đã tìm cách thâu tóm nhưng chưa có kết quả. Nhiều trang tin lớn khác như CNET cũng xác nhận điều này trong khi bản thân Intel cho biết họ nhận thấy “sự quan tâm lớn” đối với mảng kinh doanh modem 5G nhưng không nêu rõ công ty hay đối tác nào đang quan tâm. CNET trích lời một đại diện Intel rằng: “Chúng tôi đã thuê các chuyên gia cố vấn bên ngoài để giúp đánh giá các lựa chọn chiến lược đối với mảng kinh doanh modem 5G cho điện thoại. Chúng tôi cũng đã định giá các danh mục sản phẩm modem không dây và tài sản trí tuệ.”

Intel dù đầu tư lớn vào mảng modem 5G cho smartphone nhưng đến tháng 4 vừa qua, hãng đã rút lui. Giám đốc điều hành Intel – Bob Swan nói rằng công ty làm vậy bởi không còn nhìn thấy nhiều lợi nhuận từ thị trường này sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận ngừng tranh chấp pháp lý, hợp tác cùng nhau về mảng modem 5G cho điện thoại. Apple dự kiến sẽ ra mắt iPhone hỗ trợ 5G vào năm 2020 dùng giải pháp chip băng tần của Qualcomm.

Apple cũng xây dựng một nhóm phát triển công nghệ modem 5G với mục tiêu cuối cùng dĩ nhiên là tự làm loại chip này, không cần phải đi mua từ đối tác nữa. Gần đây, Apple đang tiến hành tuyển thêm nhân sự tại San Diego nơi Qualcomm đặt trụ sở. Không lạ với chiến lược này bởi Apple thường mở rộng tuyển dụng tại những nơi mà đối thủ đặt trụ sở, dùng tài năng lãnh đạo của mình để thu hút nhân tài.

Không mua được sản phẩm? Ta mua luôn công ty!Đang tải Infineon.jpg…

Intel kể từ khi có được Infineon thì gã khổng lồ trong ngành công nghiệp bán dẫn này có thêm 1000 kỹ sư, phân bổ vào mảng chip di động, tăng số lượng nhân viên lên thành 7000 người, trải rộng ở 32 văn phòng trên khắp thế giới. Và rồi Intel gặp khó trong khâu quản lý một nhóm quá đông và phân mảnh bởi họ cũng được giao nhiệm vụ phát triển công nghệ Wi-Fi và các công nghệ không dây khác bên cạnh modem 5G. Kết quả là bộ phận phát triển chip di động của Intel không thể theo kịp Qualcomm, hoạt động giao hàng bị chậm trễ khiến Apple nản lòng.

Apple bắt đầu sử dụng modem của Intel trên iPhone từ năm 2016 khi mối quan hệ giữa quả táo và Qualcomm có dấu hiệu rạn nứt do cuộc chiến bản quyền. Mọi thoả thuận được Apple ký với Intel đều bao gồm các sáng chế và sản phẩm, giống như những thỏa thuận mà Apple đã có với Dialog Semiconductor – công ty có trụ sở tại Anh chuyên làm chip nguồn. Năm ngoái Apple đã ký với Dialog một hợp đồng 600 triệu đô để lấy 300 nhân viên cùng với một số sáng chế. Vào thời điểm đó, Apple đã có kế hoạch phát triển chip quản lý nguồn riêng.

Kế hoạch tự phát triển modem 5G là một phần trong kế hoạch rộng hơn của công ty trong nhiều năm tới nhằm giảm sự lệ thuộc vào các đối tác cung ứng đối với các linh kiện quan trọng trên thiết bị. Tuy nhiên việc phát triển modem 5G – thứ giúp thiết bị kết nối không dây với Internet và hạ tầng mạng 5G không hề đơn giản, cần nhiều thời gian và nỗ lực. Dự đoán phải đến 2025 thì Apple mới có thể tung ra modem 5G “nhà làm” và lúc đó 5G có lẽ đã trở thành “cân đường hộp sữa” như 4G hiện tại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *